Trang chủ Kinh nghiệm mẹo vặt Cách xả tuyết, rã đông và nguyên lý hoạt động của chúng?

Cách xả tuyết, rã đông và nguyên lý hoạt động của chúng?

Tủ lạnh và tủ đông được thiết kế để giữ nhiệt độ thấp hơn môi trường giúp bảo quản an toàn thực phẩm và đồ uống của bạn. Tuy nhiên theo thời gian, đá có thể tích tụ do sự dao động nhiệt độ mỗi khi bạn mở cửa. Khi không khí ấm đi vào tủ lạnh hoặc tủ đông, nó sẽ ngưng tụ và đóng băng trên các thành tủ hoặc giá của thiết bị dưới dạng sương giá, băng tuyết 

Việc đóng tuyết trên tủ đông tủ lạnh ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm được bảo quản và làm mất không gian chứa của Tủ. trong bài viết này, Darling Bình Dương sẽ mách bạn cách xả tuyết, rã đông tủ lạnh và tìm hiểu nguyên lý của cách những các xả tuyết này nhé!

Nguyên lý của cơ chế xả tuyết Auto-defrost

Cơ chế xả tuyết là việc làm tan chảy lớp băng tuyết đóng trên thành tủ bằng việc tăng nhiệt độ bên trong lòng tủ. Việc xả tuyết Auto-defrost có thể tiến hàng tự động hoàn toàn hoặc thực hiện bằng tay, miễn là làm nóng và tan chảy lớp băng bám trên thành tủ

  • Đối với rã đông tự động

Cơ chế rã đông trong tủ lạnh làm nóng bộ yếu tố làm mát (cuộn dây bay hơi) trong một khoảng thời gian ngắn và làm tan chảy sương giá đã hình thành trên đó. Kết quả là nước chảy qua một ống dẫn ở phía sau ra phía sau. Rã đông được điều khiển bởi bộ hẹn giờ điện hoặc điện tử: Cứ sau 6, 8, 10, 12 hoặc 24 giờ hoạt động của máy nén, nó bật lò sưởi rã đông trong 15 phút đến nửa giờ.

Máy sưởi rã đông, có xếp hạng công suất điển hình từ 350 W đến 600 W, được gắn ngay dưới bộ bay hơi. Nó có thể được bảo vệ khỏi các mạch ngắn bằng các liên kết mờ. Trong tủ lạnh cũ, bộ hẹn giờ chạy liên tục. Trong thiết kế mới hơn, bộ hẹn giờ chỉ chạy trong khi máy nén chạy, vì vậy cửa tủ lạnh càng đóng, máy sưởi sẽ càng ít và càng tiết kiệm nhiều năng lượng.

Một bộ điều nhiệt rã đông mở mạch lò sưởi khi nhiệt độ bay hơi tăng lên trên nhiệt độ cài đặt sẵn, 40 ° F (5 ° C) trở lên, do đó ngăn ngừa sự nóng quá mức của ngăn đông lạnh. Bộ hẹn giờ rã đông là như vậy mà máy nén hoặc lò sưởi rã đông được bật, nhưng không phải cả hai cùng một lúc.

  • Đối với rả đông thủ công

Ngưng cung cấp hơi lạnh cho tủ bằng cách ngắt nguồn điện và vậ trong 1 khoảng thời gian từ 2-4 tiếng

cach xa tuyet

 Cách xả tuyết, rã đông hiện nay có trên các thiết bị

Các thiết bị lạnh hiện đại hầu hết đều có hệ thống rã đông tự động (không đóng băng), và có cả cách rã đông thủ công khác nhau phù hợp với nhu cầu của bạn. Cả thiết bị xả đá bằng tay và tự động đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để giúp bạn mua hàng phù hợp, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về từng loại hệ thống rã đông và cách chúng hoạt động.

Tự động rã đông

Tủ lạnh / tủ đông có hệ thống xả đá tự động ngăn chặn sự tích tụ của đá  cách tự động xả tuyết dàn bay hơi thường xuyên. Nói cách khác, các thiết bị chạy theo chu kỳ nhiệt độ ấm hơn theo định kỳ để làm tan băng. Tự động rã đông(Auto Defrost) cũng được gọi là Frost-free.

Cơ chế Tự động rã đông hoạt động?

Các thiết bị làm lạnh tự động xả tuyết được thiết kế với quạt trên máy nén và bộ hẹn giờ điện để hoạt động hiệu quả. Bộ hẹn giờ điều khiển quạt để thổi không khí lạnh trong thiết bị, cũng như các bộ phận sưởi ấm để làm tan băng giá tích tụ.

Trong quá trình làm tan băng, các bộ phận làm nóng phía sau thành của thiết bị sẽ làm nóng bộ phận làm mát (evaporator coil).

Kết quả là, bất kỳ tảng đá nào hình thành trên thành sau sẽ tan chảy và nước chạy trong khay bay hơi nằm trên đầu máy nén. Nhiệt của máy nén làm bay hơi nước vào không khí.

Ưu nhược điểm của Xả tuyết tự động

Ưu điểm Nhược điểm
Thiết bị rã đông tự động là bảo trì dễ dàng. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách loại bỏ nhu cầu rã đông và vệ sinh thiết bị theo cách thủ công.

Bạn chỉ cần dọn dẹp thiết bị một lần trong một năm. Thêm vào đó, vì không có đá tích tụ trong tủ lạnh hoặc ngăn đá, bạn sẽ có nhiều không gian hơn để bảo quản thực phẩm của mình.

Nó tốn nhiều điện hơn và sử dụng nhiều điện hơn so với các mô hình rã đông thủ công.

Do các chu kỳ xả đá, nhiệt độ có xu hướng dao động thường xuyên, có nghĩa là chúng cần nhiều năng lượng hơn để khôi phục nhiệt độ bên trong.

Ngoài ra nó còn gây ra tiếng ồn lớn hơn trong quá trình hoạt động.

Rã đông thủ công

Các thiết bị lạnh không có hệ thống xả đá tự động yêu cầu xả đá bằng tay. Bạn sẽ phải lấy hết thức ăn ra và tắt thiết bị để làm tan băng tích tụ.

Với các thiết bị thủ công, việc rã đông rất quan trọng vì theo thời gian, lượng sương trên thành tủ lớn dần, điều này khiến thiết bị hoạt động không hiệu quả. Bạn sẽ có ít không gian hơn cho việc lưu trữ thực phẩm.

Ưu nhược điểm của rã đông thủ công

Ưu điểm Nhược điểm
Các thiết bị làm lạnh rã đông thủ công thường có chi phí thấp hơn và tiết kiệm năng lượng hơn các thiết bị xả đá tự động, bởi vì tất cả những gì bạn cần làm là tắt thiết bị và để ở nhiệt độ phòng. cho đến khi băng tan.

Ngoài ra, chúng có thể duy trì nhiệt độ ổn định hơn để lưu trữ một lượng lớn thực phẩm.

Vì các thiết bị rã đông thủ công không có bộ phận làm nóng để làm tan băng, nên băng giá sẽ tích tụ theo thời gian.

Việc rã đông tủ lạnh bằng tay rất mất thời gian và công sức. Có thể mất hàng giờ và bạn có thể cần một cái nạo nhựa để loại bỏ một phần sương giá trên thành và làm sạch nước đã rã đông bằng một miếng bọt biển vì nó đọng lại ở dưới cùng của thiết bị.

Lựa chọn giữa thiết bị rã đông tự động và thủ công tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Bạn có thể chọn kiểu không đóng băng để dễ bảo trì hoặc chọn thiết bị rã đông thủ công có chi phí thấp hơn trong khi tiết kiệm năng lượng hơn. Hi Vọng bạn đã có đáp án cho câu hỏi: “Cách xả tuyết, rã đông và nguyên lý hoạt động của chúng?

Hẹn gặp lại Quý Khách trong các bài viết tiếp theo

Đội ngũ Darling Bình Dương. ID: 626.543